CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe khi Không vi phạm luật ?

CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe khi Không vi phạm luật ?

vận tại bắc nam

vận chuyển bắc nam

vận chuyển uy tính

vận chuyển chất lượng

vận chuyển nhanh chóng
vận tải liên nam việt
CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe khi Không vi phạm luật ?
Khi không vi phạm pháp luật, cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu dừng xe không?

 

Thưa luật sư, tôi chạy xe máy trên đường, chấp hành luật lệ về an toàn giao thông, không có dấu hiệu vi phạm gì, CSGT có quyền dừng phương tiện và kiểm tra giấy tờ của tôi không?

Kết quả hình ảnh cho CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe khi Không vi phạm luật ?

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn cho độc giả Quang Bình ở quận 10, TP.HCM như sau:

Ngày 15/2/2016, Bộ Công an ban hành Thông tư 01/2016/TT Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông có hiệu lực, thay thế Thông tư 65 ban hành ngày 30/10/2012.

Thông tư này quy định rõ các trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ xe của người tham gia lưu thông như sau:

Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Lúc này CSGT đang làm nhiệm vụ có thể dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ.

Từ đó có thể nhắc nhở, lập biên bản xử phạt, tạm giữ giấy tờ hoặc phương tiện của người vi phạm theo quy định của pháp luật.


Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.Với trường hợp của độc giả Quang Bình, dù không có dấu hiệu vi  phạm luật giao thông đường bộ thì CSGT vẫn có thể dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ bạn trong các trường hợp sau:

Thực hiện kế hoạch, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng công an cấp huyện trở lên.

Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự… Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Tin báo, tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật và phương tiện tham giao thông.

Như vậy, dù không có dấu hiệu vi phạm người điều khiển xe vẫn cần hợp tác, xuất trình giấy tờ cần thiết khi CSGT thực hiện các nhiệm vụ vừa nêu.

Nguồn news.zing.vn

vantailiennamviet.com - All Rights Reserved